Tôn giáo và cực đoan

1. Thủ phủ Topeka của tiểu bang Kansas (Hoa Kỳ) có một nhà thờ gọi là nhà thờ Westboro Baptist, được thành lập vào năm 1931 bởi Fred Phelps. Nhà thờ có tầm 40 thành viên. Tuy nhiên, đây không phải là nơi bình thường. Westboro Baptist nổi tiếng (chính xác hơn là tai tiếng) với các hoạt động kì thị của mình: anti-LGBT, anti-Hồi giáo, anti-Do thái, thậm chí anti cả Công giáo và Chính thống giáo (Orthodox Christianity). Các thành viên hay biểu tình ở các lễ tang của binh sĩ Mỹ, người đồng tính, hay ở trước bảo tàng Holocaust về nạn diệt chủng Do Thái. Có lẽ đáng chú ý nhất là biểu tình với băng rôn “Cảm ơn Chúa vì 11/9”. Westboro Baptist cho rằng những sự kiện nhiều người chết này là Chúa đang trừng phạt loài người đã sống không đúng theo tôn chỉ của Chúa. Mặc dù tôn chỉ của nhà thờ Westboro Baptist là “không bạo lực”, tuy nhiên nếu Hoa Kỳ không có xã hội pháp quyền thì không chắc nhóm này sẽ leo thang tới đâu. Trong lịch sử đã có nhiều cuộc chiến, thanh trừng đẫm máu nhân danh Chúa.

2. Ashin Wirathu là một nhà sư Phật giáo ở Miến Điện. Tuy nhiên, đây không phải là một nhà sư bình thường. Ông là lãnh tụ tinh thần của Phong trào 969, một phong trào kì thị và chống lại người theo đạo Hồi ở Miến Điện. Phong trào này cho rằng Miến Điện đang đứng trước nguy cơ Hồi giáo hoá, và với tư cách là những nhà sư và Phật tử “yêu nước”, tất cả cần đứng lên chống lại người đạo Hồi. Gần đây, nhiều người Rohingya thiểu số theo đạo Hồi ở Miến Điện bị trục xuất, nhiều trường hợp bị giết bởi các đám đông Phật tử và nhà sư. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) báo cáo có rất nhiều vụ bạo lực (có sự giúp đỡ của Nhà nước và quân đội Miến Điện) với người đạo Hồi nơi đây. Đáng chú ý nhất, năm 2016 người Rohingya theo đạo Hồi bị sát hại bởi quân đội và Phật tử cực đoan ở bang Rakhine. Aung San Suu Kyi, lãnh tụ phong trào dân chủ ở Miến Điện, không hề lên tiếng chỉ trích. “Phật giáo cực đoan” nghe khá buồn cười, nhưng là một chuyện có thật, không chỉ ở Miến Điện mà còn ở các nước khác như Thái Lan và Sri Lanka.

3. Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald J. Trump, vừa qua ký sắc lệnh cấm công dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, kể cả khi họ đã có thẻ xanh. Biểu tình lập tức nổ ra. Trump phải thay đổi một sắc lệnh của mình một chút, và Reince Priebus, Chánh văn phòng Nhà Trắng, tuyên bố sửa đổi rằng “những người có thẻ xanh có thể nhập cảnh”. Lí do Trump đưa ra sắc lệnh này là để bảo vệ công dân Hoa Kỳ khỏi những kẻ đạo Hồi cực đoan. Chính quyền Trump và nhiều người Mỹ tin rằng đạo Hồi cực đoan là vì trong giáo lí. Nếu chỉ vào ISIS và al-Qaeda và kết luận Hồi giáo cực đoan, thì ta hoàn toàn có thể nhìn vào Westboro Baptist và 969 và nói rằng Thiên chúa giáo và Phật giáo cũng cực đoan. Bất kì tôn giáo nào cũng có nhánh cực đoan, và tuỳ thuộc vào điều kiện xã hội, lịch sử mà liệu sự cực đoan này có thể được phát triển hay không.

4. Bảy nước bị cấm gồm có Iran, Iraq, Somalia, Sudan, Libya, Yemen và Syria. Tuy nhiên, có một chi tiết khá thú vị. Bloomberg và Fortune chỉ ra rằng Trump không cấm những nước Hồi giáo mà tập đoàn của ông có quan hệ làm ăn, như Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Tờ Telegraph của Anh, một tờ báo trung hữu (centre-right) và bảo thủ (conservative), cũng nói rằng sắc lệnh của Trump không cấm những nước có liên quan đến vụ khủng bố 11/9 là Ai Cập, Các Tiểu Vương quốc A rập Thống nhất, và Saudi Arabia. Đáng chú ý hơn, nhánh hồi giáo chính thống ở Saudi Arabia, Wahhabism, là một nhánh được đánh giá cực đoan bởi nhiều học giả nghiên cứu Hồi giáo.

5. Nói tí về Iraq. Tổng thống 43 George W. Bush ra lệnh đánh chiếm Iraq, lật đổ Saddam Hussein. Chiến thắng của Mỹ đã để lại một khoảng trống quyền lực ở Iraq – một điều kiện thuận lợi cho các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy.

6. Nói tí về Iran. Vào năm 1953, Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), với sự hợp tác của Anh, đã thành công trong việc lật đổ Thủ tướng Mohammad Mosaddegh được bầu một cách dân chủ. Mỹ thiết lập chế độ quân chủ ở Iran, đưa Mohammad Reza Pahlavi lên làm vua Iran (Shah of Iran). Nếu nhìn vào lịch sử, sự bất ổn của Trung Đông luôn có bàn tay của phương Tây góp vào. Khủng bố không tự dưng xuất hiện. Và nếu cứ mãi gieo gió, thì bão sẽ mãi tới, ngày một mạnh hơn.

Advertisements
This entry was posted in Mỹ, Xã hội. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s